การแปลงไฟล์ Ai เป็น PNG

การแปลงไฟล์ Ai เป็นไฟล์รูปภาพ PNG หรือ JPG ในปัจจุบันนั้นมีเว็บไซต์ผู้ให้บริการแปลงไฟล์ออนไลน์อยู่มากมายเช่น https://convertio.co/th/ai-png หรือ https://www.zamzar.com/convert/ai-to-png แต่การแปลงผ่านเว็บไซต์เหล่านี้เป็นการแปลงโดยการดึงข้อมูลมาโดยตรง ซึ่งเราไม่สามารถที่จะปรับเปลี่ยนขนาดได้ตามต้องการ ถ้าไฟล์ Ai ต้นฉบับมีขนาดเล็กมาก เมื่อถูกแปลงเป็นไฟล์ PNG ก็จะเล็กตามไปด้วยและไม่สามารถที่จะเพิ่มขนาดของไฟล์ PNG ทีหลังโดยที่ไม่สูญเสียความคมชัดได้ ซึ่งต่างจากไฟล์ Ai ที่เราสามารถที่จะเพิ่ม-ลดขนาดเท่าไหร่ก็ได้

เพื่อให้ได้ขนาดของๆฟล์ PNG ตามที่ต้องการ เราจำเป็นต้องใช้โปรแกรม Illustrator มาช่วยในการจัดการ และวิธีการแปลงหรือบันทึกไฟล์ Ai เป็นไฟล์ PNG ใน Illustrator มีดังนี้

การแปลงไฟล์ Ai เป็น PNG
การแปลงไฟล์ Ai เป็น PNG

เมื่อเปิดไฟล์ Ai ใน Illustrator แล้ว หากเราต้องการที่จะแปลงเป็น PNG โดยไม่ต้องการปรับเปลี่ยนขนาดใดๆ เราสามารถแปลงได้ทันทีโดยคลิกที่เมนู File – Export – Export As (รูป 1) เสร็จแล้วจะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาให้เราเลือกที่อยู่ที่จะจัดเก็บไฟล์ แล้วตั้งชื่อไฟล์ตังช่อง File name (โปรแกรมจะใส่ชื่อตามชื่อไฟล์ Ai เป็นค่าปกติ) และตรงช่อง Save as type ให้เราเลือกรูปแบบไฟล์ที่ต้องการซึ่งในตัวอย่างเลือกเป็น PNG แล้วกดที่ปุ่ม Export (รูป 2) จากนั้นให้จะมีหน้าต่าง PNG Options ปรากฎขึ้นมาซึ่งตรงนี้เราสามารถที่จะเลือกพื้นหลังเป็นแบบโปร่งแสง (Transparent) พื้นหลังสีขาว (White) และดำ (Black)(รูป 3) ในตัวอล่างเลือกเป็นพื้นหลังโปร่งแสง เสร็จแล้วเราคลิกที่ปุ่ม OK ก็เห็นว่าโปรแกรมได้บันทึกไฟล์ PNG ให้เราเรียบร้อยแล้ว

แปลง Ai เป็น PNG
แปล Ai เป็น PNG

จากตัวอย่างข้างต้นจะเห็นว่าไฟล์ PNG ที่ได้มีขนาดที่เท่ากันกับขนาดต้นฉบับพอดี หากเราต้องการที่ใช้ไฟล์ที่ใหญ่กว่านี้สามารถทำได้ 2 วิธีคือ วิธีแรกให้ย้อกลับไปที่หน้าต่าง PNG Options ตรงบรรทัดแรกจะเห็นว่ามีตัวเลือก Resolition อยู่ โดยค่าปกติจะอยู่ที่ 72ppi เราสามารถที่จะเปลี่ยนเป็น 150ppi หรือ 300ppi ได้ตามต้องการซึ่งไฟล์ที่ได้ก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้น 2.08 เท่าและ 4.16 เท่าตามลำดับ

แปลงไฟล์ Ai เป็น PNG
แปลงไฟล์ Ai เป็น PNG

หรือถ้าเราต้องการขนาดอื่นเพิ่มเติมสามารถเลือกเป็น Other แล้วใส่จำนวน ppi ได้ตามต้องการ

แปลงไฟล์ลายเส้นเป็นรูปภาพ
แปลงไฟล์ลายเส้นเป็นรูปภาพ

ภึงแม้ว่า Illustrator จะสามารถแปลงไฟล์ Ai เป็น PNG ได้โดยตรงแต่ก็ยังถือว่าไม่สะดวกมากนักในการจัดการขนาดต่างๆ โดยปกติแล้วผู้เขียนนิยมแปลงเป็นไฟล์ PNG ให้มีขนาดใหญ่ที่สุดก่อนแล้วค่อยนำมาจัดการเรื่องขนาดอีกทีโดยใช้โปรแกรม Photoshop