การใส่กรอบรูป PNG

การใส่กรอบรูป PNG ใน Photoshop
ไฟล์ PNG นั้นเป็นไฟล์รูปภาพประเภทหนึ่งที่มีความสามารถพิเศษกว่าไฟล์รูปภาพประเภทอื่นคือมีการแสดงผลในลักษณะโปร่งแสงได้ นั่นหมายความเมื่อเรานำไฟล์ชนิดนี้ไปวางบนไฟล์รูปภาพใดก็ตามจะสามารถมองเห็นรูปภาพที่ด้านล่างได้ผ่านส่นที่โปร่งแสง และด้วยความสามารถนี้เองทำให้ได้รับความนิยมนำไปทำเป็นไฟล์กรอบรูป ซึ่งเมื่อนำกรอบรูปไปวางบนรูปภาพที่ต้องการเราก็จะได็รูปที่มีกรอบสวยงาม

กรอบรูป PNG
กรอบรูป PNG

สำหรับวิธีการใส่กรอบรูปมีดังนี้
เริ่มจากการเปิดไฟล์รูปภาพกับไฟล์กรอบรูปใน Photoshop

เปิดไฟล์รูปภาพ และกรอบรูปใน Photoshop
เปิดไฟล์รูปภาพ และกรอบรูปใน Photoshop

จากนั้นให้ทำการคัดลอกรูปภาพแล้วนำไปวางในไฟล์กรอบรูป จะเห็นว่าตอนนี้ในไฟล์กรอบรูปนั้นมี Layer 2 Layer คือ Layer รูปภาพอยู่ด้านบนและ Layer กรอบรูปอยู่ด้านล่าง

ก๊อปปี่รูปภาพมาวางในไฟล์กรอบรูป

ก่อนทำขั้นตอนต่อไปให้เราทำการตรวจสอบว่าได้ทำการติกเครื่องหมายถูกหน้าเครื่องมือ Auto select layer เพื่อให้สะดวกในการทำงาน เครื่องมือ Auto select layer จะช่วยทำให้เราสามารถเลือก Layer ได้ในไฟล์รูปเลย แต่สำหรับมือใหม่ยังไม่แนะนำให้ใช้เพราะอาจทำให้สับสนได้

นำเครื่องหมายถูกออก
นำเครื่องหมายถูกออก

จากนั้นให้เราทำการเลื่อน Layer รูปภาพลงมาด้านล่างเลเยอร์กรอบรูป เสร็จแล้วทำการปรับขนาดของรูบภาพเพื่อให้ได้ขนาดที่ต้องการและเลื่อนตำแหน่งของรูปภาพให้อยู่ตำแหน่งกึ่งกลางของกรอบรูป

เลื่อน Layer รูปภาพมาไว้ด้านล่าง
เลื่อน Layer รูปภาพมาไว้ด้านล่างและปรับขนาด-ตำแหน่งตามต้องการ

เมื่อเสร็จแล้วให้เราทำการบันทึกโดยคลิกที่เมนู File – save as ตั้งชื่อไฟล์ และเลือก Save as type เป็น Jpg เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ทำการบันทึกรูป
ทำการบันทึกรูปเมื่อเสร็จเรียบร้อย
การใส่กรอบรูป PNG ใน Photoshop

Photo by Ben White on Unsplash